Về chúng tôi

Chúng ta là những con cá nhỏ, mỗi ngày đều mở mang.

Từ năm 2017, chúng tôi bắt đầu làm công việc đào sâu hơn về tiếng Việt – ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Với mỗi chữ tìm được, chúng tôi viết lại và bằng nhiều phương thức, đem những câu chuyện chữ nghĩa đó chia sẻ với những người có cùng mối quan tâm. Chúng tôi gọi công việc này là “Ngày ngày viết chữ“. Cụ thể, chúng tôi làm mấy chuyện như sau:


Thứ nhất, kể chuyện chữ nghĩa

Kỳ thực chúng tôi nhận thấy, phần lớn rắc rối ở đời phát sinh là do giữa người với người không có tiếng nói chung hay còn gọi là bất đồng ngôn ngữ. Chúng tôi vẫn thường đùa với nhau đó là hiện tượng “truyền mà không thông”.

Tại Ngày ngày viết chữ, chúng tôi không có tham vọng giải quyết “phần lớn rắc rối ở đời” ấy, chúng tôi chỉ là những người yêu thích tiếng Việt thuần tuý và làm những công việc (như kể chuyện, viết sách, dạy học, tổ chức sự kiện về tiếng Việt) nhằm hỗ trợ những người tham gia cộng đồng của mình sử dụng tiếng nước mình tử tế và chuẩn xác hơn.


Thứ hai, dạy tiếng Việt và những điều liên quan đến tiếng Việt

Chúng tôi có sáu lớp học, và nhìn chung đều liên quan đến tiếng Việt.

Một là lớp Tiếng Việt – Hiểu sâu viết sắc. Lớp này hướng dẫn một cách có hệ thống những vấn đề từ vựng, ngữ pháp, tình thái, thành ngữ, nghệ thuật tu từ, mối quan hệ giữa tiếng Việt và văn hoá Việt,… Đây là lớp học trọng điểm của chúng tôi, mục đích là nhằm giúp các bạn làm nghề viết (content writer, copywriter, nhà văn trẻ, dịch giả trẻ, blogger,…) có cơ hội chuẩn hoá năng lực tiếng Việt của mình.

Hai là lớp Từ Hán Việt trong tiếng Việt. Đây là một lớp tìm hiểu về từ Hán Việt, về quá trình tiếp xúc ngôn ngữ Việt – Hán cùng cách người Việt Việt hoá từ gốc Hán.

Ba là lớp Thực hành Viết và Tự biên tập. Như tên gọi, đây là khoá học hướng dẫn học viên thực hành viết và tự biên tập. Trọng tâm của khoá này sẽ là thực hành, viết và biên tập content marketing hoặc viết văn chương tuỳ theo nhu cầu của người học.

Bốn là lớp Nhuận sắc bản thảo. Đây là lớp học theo hình thức 1:1 của Ngày ngày viết chữ dành cho những “ngòi bút mới” đã có bản thảo và muốn ra sách. Trong khoá học này, chúng tôi sẽ cùng bạn tổ chức bố cục, uốn nắn cốt truyện, chỉnh sửa câu từ, gia giảm phép tu từ, vân vân. Mục đích là để chúng ta có được một bản thảo tròn trịa hơn, cuốn hút hơn, sớm ngày xuất bản thành sách.

Bốn lớp học này, bạn có thể học theo tuần tự từ một đến bốn, cũng có thể học bất kỳ lớp nào cũng được, không bắt buộc phải học lớp trước mới học lớp sau. Dĩ nhiên, việc học bất kỳ chứ không theo lộ trình bốn lớp có thể sẽ khiến bạn vất vả hơn, nhất là khi bạn học lớp thứ ba mà chưa qua lớp thứ nhất và/hoặc lớp thứ hai. Nhưng đó cũng không phải là vấn đề lớn, vì nếu trong lúc học có chỗ nào chưa ổn, chúng ta sẽ cùng nhau làm cho nó ổn.

Năm là lớp Tiếng Việt – Dùng đúng và trúng dành cho doanh nghiệp. Lớp học này nhằm giúp chủ doanh nghiệp đào tạo kỹ năng viết chuẩn mực cho nhân viên. Nội dung khoá học có thể tuỳ chỉnh phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Và cuối cùng là lớp Tiếng Trung (Sơ cấp và Trung cấp). Đây là lớp học ngoại ngữ, nhưng bên cạnh việc dạy bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, chúng tôi còn lồng ghép những câu chuyện so sánh đối chiếu tiếng Trung với tiếng Việt trong bài giảng. Chúng tôi hy vọng việc so sánh đối chiếu này sẽ giúp học viên có nền tảng ngôn ngữ vững chắc hơn – đối với tiếng Trung cũng như tiếng Việt. Chúng tôi có dạy tiếng Trung Cao cấp, nhưng điều kiện tiên quyết là người học ít nhất phải học qua lớp Trung cấp với chúng tôi, vì với cách dạy của mình, chúng tôi e rằng nếu học Sơ và Trung cấp ở nơi khác, khi học bậc Cao cấp chúng ta sẽ không tương thích với nhau được.

Nói chung, chúng tôi luôn cố gắng hết sức để hướng người học đến cách sử dụng tiếng Việt giàu hình ảnh hơn, giàu cảm xúc hơn. Khi internet tràn vào từng ngóc ngách trong căn phòng ngủ sâu kín nhất, chúng tôi nhận ra rằng có quá nhiều thông tin ùa đến người dùng. Phần lớn trong số đó là thông tin trên mạng xã hội và thông tin của doanh nghiệp với nỗ lực tiếp cận khách hàng nhằm tăng doanh số. Khi thông tin được sản xuất nhiều hơn, nhanh hơn, ngôn từ cũng trở nên vội vã hơn, cẩu thả hơn, sai lệch nhiều hơn. Sở nguyện của chúng tôi khi tổ chức các lớp học là góp phần đưa câu chữ tiếng Việt trở về đúng với giá trị nên có.

Tại Ngày ngày viết chữ, chúng tôi làm việc khởi nguồn từ chất lượng nội dung và lấy chất lượng nội dung làm yếu tố cốt lõi để thúc đẩy tính lan toả của thương hiệu. Bằng cách làm này, toàn bộ người dùng hay khách hàng đến với chúng tôi đều vì “chất lượng nội dung” mà đến, đồng thời cũng vì “chất lượng nội dung” mà ở lại. Quảng cáo hay các hoạt động marketing khác đều không thể vượt ngoài khuôn khổ chuẩn mực về một nội dung chất lượng và không ngừng cải tiến chất lượng.


Thứ ba, tổ chức những buổi chia sẻ

Mục đích của những buổi chia sẻ mà chúng tôi tổ chức là đề cao và hướng dẫn thực hành năng lực tự học tiếng Việt. Chúng tôi có niềm tin sâu sắc đối với câu nói “Tiếng Việt giàu và đẹp”. Nhưng  chúng tôi cũng hiểu rằng tự bản thân tiếng Việt không thể làm giàu làm đẹp cho mình. Kỳ thực, tiếng Việt giàu thế nào, đẹp ra sao đều do người Việt. Chỉ khi chúng ta có ý thức tự học tiếng Việt, có ý thức làm cho ngôn ngữ mẹ đẻ của mình thêm giàu thêm đẹp, thì nó mới thật sự giàu và đẹp.

∗ Bạn có thể xem những câu chuyện chữ nghĩa về tiếng Việt mà chúng tôi kể tại FanpageInstagram Ngày ngày viết chữ.

∗ Và tìm hiểu các lớp học tại đây, còn các buổi chia sẻ của chúng tôi tại đây.

* Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm chút đỉnh thông tin về người sáng lập của chúng tôi qua các bài phỏng vấn trên VietceteraThe Millennials và LelaJournal.

Dựa trên những quan điểm và ưu tiên hình thành trong quá trình ngày ngày viết chữ, chúng tôi khái quát nguyên tắc hoạt động của mình thành chín chữ: Có tri thức – Hiểu lễ nghĩa – Biết đúng việc. Đây là nguyên tắc hoạt động của Ngày ngày viết chữ, cũng là những kỳ vọng của chúng tôi đối với thế giới vật chất này.

Và, mặc dù ít khi nhắc tới, cũng không tuyên truyền rầm rộ, nhưng chúng tôi cũng có một khẩu hiệu (slogan). Đó là: “Ngôn ngữ vi chỉ”, nghĩa là cái ý nghĩa sâu kín bên trong của ngôn ngữ.

 Mọi nhu cầu học tập hoặc tìm hiểu nhiều hơn về việc chúng tôi đang làm, hoan nghênh bạn liên hệ:
» Email: ngayngayvietchu@gmail.com.
» Facebook: www.fb.com/ngayngayvietchufanpage.
» Hotline: 09.1128.2000.

 

Ngày ngày viết chữ – từ năm 2017.